Hiệu quả phòng chống, điều trị COVID-19 bằng y học cổ truyền

Theo Tân Hoa xã ngày 13.8, Văn phòng Cục Quản lý Y học Cổ truyền Quốc gia Trung Quốc đã ban hành “Thông báo về thực hiện nghiêm công tác phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19 trong ngành y học cổ truyền”, trong đó yêu cầu tất cả các địa phương tích cực tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 với việc sử dụng thuốc đông y, thúc đẩy mô hình đông-tây y kết hợp để phát huy hiệu quả phòng chống, điều trị và kiểm soát làn sóng lây lan biến chủng Delta gây dịch COVID-19 tốt nhất.

Sử dụng đông-tây y kết hợp trong điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một số bệnh viện tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Sử dụng đông-tây y kết hợp trong điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một số bệnh viện tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều địa phương của Trung Quốc đã phải đối mặt với làn sóng lây lan biến chủng Delta gây COVID-19.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc đều khẳng định, biến chủng Delta gây COVID-19 vẫn nằm trong phạm vi điều trị của y học cổ truyền, cơ chế cốt lõi của dịch bệnh không có nhiều thay đổi so với các làn sóng dịch trước đó.

Các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta không khác nhiều so với nhiễm biến chủng gốc, các bệnh nhân đều xuất hiện các triệu chứng như: Sốt, ho và khó thở. Do đó, phác đồ điều trị bằng y học cổ truyền không có nhiều điểm khác biệt.

Trương Trung Đức – Phó trưởng nhóm chuyên gia về công tác phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 Trung Quốc – khẳng định, phương pháp đông-tây y kết hợp cho hiệu quả điều trị tương đốt tốt trong điều trị các bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta gây COVID-19.

Dược sĩ y học cổ truyền sắc thuốc để chuẩn bị đóng gói chuyển vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19.
Dược sĩ y học cổ truyền sắc thuốc để chuẩn bị đóng gói chuyển vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phác đồ điều trị biến chủng Delta là phác đồ điều trị thứ 8 được nhiều chuyên gia y tế Trung Quốc thảo luận và thống nhất đưa ra. Trên cơ sở nguyên tắc điều trị thuốc bằng y học cổ truyền, tận dụng thiên thời, địa lợi, nhân hòa để tiến hành điều trị các bệnh nhân COVID-19 theo thể trạng của từng người.

Do có nhiều bệnh nhân lớn tuổi, khí hư, sức đề kháng kém nên quá trình sử dụng thuốc phải chú trọng bồi bổ cơ thể, kết hợp phù chính và trừ tà. Nếu bệnh nhân có triệu chứng ho, khó thở, tức ngực, phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp giúp thải độc phổi.

Đối với các bệnh nhân có triệu chứng nặng, đang sốt cao, sức đề kháng kém, phải sử dụng máy thở, y học cổ truyền giúp đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng cá thể nhiễm COVID-19, để có thể điều trị có trọng tâm, trọng điểm, trong đó các bác sĩ đã sử dụng bài thuốc Tứ nghịch thang để ích dương bổ khí, để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Các dược sĩ phân phát thuốc nước đã được sắc sẵn để phân phát cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Xinhua
Các dược sĩ phân phát thuốc nước đã được sắc sẵn để phân phát cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Xinhua

Theo kết quả điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ tháng 5.2021 đến nay, có tổng cộng 156 bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta được điều trị bằng phương pháp đông-tây y kết hợp. Quá trình điều trị, các bệnh nhân này đều phục hồi tốt.

Thời gian tới, mô hình điều trị đông-tây y kết hợp sẽ tiếp tục được mở rộng và đông y sẽ tiến sâu vào toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng, chống và kiểm soát làn sóng lây lan biến chủng Delta gây dịch COVID-19.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/hieu-qua-phong-chong-dieu-tri-covid-19-bang-y-hoc-co-truyen-941770.ldo

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800258382